Cách bảo vệ tài sản NFT cho người mới bắt đầu

by Sàn NFT

NFT là tài sản duy nhất không thể thay thế bằng thứ khác và được xác minh và lưu trữ bằng công nghệ blockchain. Chúng có thể bao gồm mọi thứ, từ âm nhạc đến tên miền, trang web, nhưng cơn sốt hiện tại thực sự xoay quanh các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

NFT dựa trên mật mã, như chúng ta đã biết Mật Mã Học là ngành nghiên cứu các kỹ thuật để giao tiếp an toàn. Rất khó để hack một chuỗi khối hoặc một khóa riêng tư vì để phá vỡ một thuật toán được bảo vệ bằng mật mã đòi hỏi một lượng sức mạnh tính toán rất lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bị mất tài sản NFT, đặc biệt là với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư NFT. Trong bài viết này, Sàn NFT sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ tài sản NFT của mình và và tránh những mối nguy hiểm thường gặp về bảo mật NFT.

Xem: NFT là gì? Đây là những gì bạn cần biết về NFT

Các Thuật Ngữ Trong Bảo Mật NFT

Trong lĩnh vực NFT, các hướng dẫn bảo mật thường chứa những thuật ngữ chuyên nghành mà bạn cần hiểu rõ. Sàn NFT sẽ liệt kê những thuật ngữ công nghệ thiên về bảo mật, quy trình bảo mật cơ bản của mạng lưới:

Wallet – Ví NFT: là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để tương tác với mạng blockchain. Tùy thuộc vào chức năng và cơ chế hoạt động người ta chia ra làm nhiều loại ví. Trong đó, có 2 loại phổ biến mà chúng ta vẫn hay nhắc tới, dựa vào cơ chế hoạt động của chúng:

  • Ví Nóng: là loại ví được kết nối với mạng Internet. Ưu điểm của loại ví này là dễ cài đặt, có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi tại bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, vì là ví online, loại này thường không an toàn và dễ bị hacker tấn công. Có thể kể đến một số loại ví nóng nổi tiếng hiện nay như: MyEtherWallet, Exodus, Trust Wallet, MetaMask…
  • Ví Lạnh: là ví không được kết nối với mạng Internet. Các loại ví này sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến, giúp chúng chống lại các nỗ lực tấn công trực tuyến. Vì vậy, ví lạnh được coi là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với Ví Nóng. Phương pháp này còn được gọi là trữ lạnh và đặc biệt phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn. Có thể kể đến một số loại ví lạnh nổi tiếng hiện nay như: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor One, Trezor Model T, Cobo Vault …

Address – Địa Chỉ Ví: chính là cái địa chỉ để người khác có thể chuyển NFT cho bạn, có thể hiểu đơn giản nó giống như số tài khoản ngân hàng vậy, hay đơn giản hơn là giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ email vậy, muốn người khác gửi hàng đến nhà bạn thì phải cung cấp địa chỉ nhà cho họ, muốn gửi email với nhau phải biết địa chỉ email của nhau.

Private Key: còn gọi là khoá cá nhân, khoá riêng, hay khoá bí mật. Private Key là một hình thức mã hóa tinh vi cho phép người dùng truy cập vào NFT của mình. Khóa riêng là một khía cạnh không thể thiếu của NFT, và bảo mật của nó giúp bảo vệ người dùng khỏi bị đánh cắp và truy cập trái phép.

Public Key: hay còn gọi là khóa công khai là một mã mật mã cho phép người dùng nhận NFT vào tài khoản của mình. Khóa công khai cùng với khóa riêng là những công cụ quan trọng cần có để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế NFT.

Signature – Chữ Ký: hình thức bảo mật đi kèm với khoá cá nhân (private key). Khi người dùng thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ tạo chữ ký cùng với private key của họ. Sau đó, giao dịch này sẽ được khai báo lên mạng lưới để kiểm tra tính chính xác của chữ ký.

Know Your Customer (KYC): KYC là viết tắt của cụm từ “Know Your Customer”, có nghĩa là biết khách hàng của bạn; đây là quá trình xác minh danh tính của các thành viên khi tham gia vào mở tài khoản nhằm giúp cho hệ thống tuân thủ luật chống rửa tiền (AML) và bảo vệ hệ thống trước các hành vi phạm pháp.

Anti Money Laundering (AML): AML đề cấp tới các thủ tục, quy định nhằm ngăn chặn các nguồn thu được tạo ra thông qua các giao dịch bất hợp pháp: buôn bán trái phép, trốn thuế, rửa tiền, thao túng thị trường,.. nhờ vào các dữ liệu AML họ sẽ biết bạn là ai, bạn đang làm gì và ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp của bạn.

Cách bảo vệ tài sản NFT cho người mới bắt đầu

Cẩn thận với các trò gian lận, lừa đảo

Lừa đảo có thể được định nghĩa là một nỗ lực gian lận để lấy thông tin nhạy cảm từ người dùng bằng cách ngụy trang thành một thực thể đáng tin cậy. Tin tặc sử dụng một kỹ thuật lừa đảo rất phổ biến liên quan đến việc tạo ra một phiên bản giả mạo, giống hệt của sàn giao dịch hoặc trang ví web được sử dụng bởi chủ sở hữu NFT. Họ gửi liên kết đến nạn nhân với một thông điệp thuyết phục. Thông báo này sẽ thuyết phục họ đăng nhập và thực hiện hành động ngay lập tức. Đã có rất nhiều trường hợp mọi người nhượng bộ điều này, truy cập các trang web này và nhập thông tin chi tiết của họ. Sau đó, tin tặc sử dụng dữ liệu này để làm bất cứ điều gì chúng muốn. Để tránh lừa đảo, hãy đảm bảo rằng liên kết được hiển thị trong trình duyệt của bạn giống với liên kết trong ví trao đổi hoặc ví web của bạn.

Sử dụng mật khẩu mạnh và khác nhau

Khi tạo ví hoặc tài khoản trao đổi NFT, bạn cần sử dụng mật khẩu rất an toàn. Nó có thể là sự kết hợp của số, chữ hoa và chữ thường, ký hiệu, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng trình tạo mật khẩu trực tuyến để lấy mật khẩu an toàn. Passwords Generator là một trong những công cụ tạo mật khẩu trực tuyến giúp tạo ngay lập tức các mật khẩu ngẫu nhiên, an toàn. Mật khẩu phải được lưu trữ ở một nơi an toàn. Điều tốt nhất nên làm là lưu trữ nó ngoại tuyến hoặc trên một mảnh giấy.

Bật xác thực hai yếu tố – 2FA

Xác thực hai yếu tố (2FA) là điều bắt buộc để bảo vệ bất kỳ tài khoản nào giữ NFT hoặc thông tin trên thẻ tín dụng và ví NFT của bạn. Điều này khiến tin tặc khó xâm nhập ví hoặc tài khoản trao đổi của bạn, vì chỉ cung cấp mật khẩu là không đủ để chúng có quyền truy cập. 2FA là một ý tưởng bảo mật NFT tuyệt vời. Phần lớn các sàn giao dịch và ví NFT sẽ yêu cầu xác thực hai yếu tố. Nó có thể cần một số pin ngẫu nhiên được gửi cho bạn qua email hoặc SMS.

Không sử dụng wifi công cộng

Wi-Fi có thể chuyển hướng trình duyệt của bạn đến bất kỳ trang nào và nó có thể là phiên bản bắt chước của các sàn giao dịch hoặc ví của bạn. Họ cũng có thể thu thập dữ liệu của bạn được truyền qua mạng, trong trường hợp dữ liệu đó là mật khẩu mà bạn đã nhập thì sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy nếu bạn đang truy cập ví của mình từ Wi-Fi công cộng, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Mạng Riêng Ảo (VPN). Đây là một phương pháp được sử dụng để thêm quyền riêng tư và bảo mật cho các mạng riêng tư và công cộng, chẳng hạn như điểm truy cập Internet và Wi-Fi. VPN hầu hết được các doanh nghiệp sử dụng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

Luôn đảm bảo an toàn cho thiết bị

Luôn cập nhật phần mềm diệt virus (bản quyền) để bảo vệ máy tính và các thiết bị cá nhân khỏi các phần mềm độc hại. Đảm bảo rằng bạn không cài đặt bất kỳ phần mềm nào nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn về nó. Bạn không bao giờ được tải xuống bất kỳ tệp đính kèm đáng ngờ nào. Trước khi bạn cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên hệ thống của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về danh tiếng của nó. Bạn có thể sử dụng Google hoặc các nền tảng truyền thông xã hội như Reddit, Facebook hoặc thậm chí hỏi bạn bè của bạn, những người mà bạn cảm thấy sẽ có thêm kiến ​​thức về bảo mật.

Luôn kiểm tra địa chỉ ví NFT của mình

Khi gửi NFT từ ví, hãy đảm bảo rằng địa chỉ ví mà bạn sử dụng là chính xác. Nếu ví của bạn có ‘danh sách trắng’ (whitelist), bạn có thể xem xét sử dụng nó để tránh vô tình sử dụng sai địa chỉ. Sao chép (copy) và dán (paste) địa chỉ ví cũng có thể không chắc chắn. Phần mềm độc hại có thể thay đổi ngầm nội dung Copy thành một địa chỉ khác. Nếu bạn cần copy và dán, hãy kiểm tra kỹ xem địa chỉ bạn đã dán có giống với địa chỉ mà bạn đã copy trước khi thực hiện giao dịch không.

Giữ quyền riêng tư của bạn

Đã có nhiều trường hợp trước đây về việc mọi người bị tấn công hoặc thậm chí sát hại bởi những kẻ xấu nhằm mục đích đánh cắp tài sản điện tử của họ. Đánh cắp NFT có vẻ hấp dẫn đối với cả tội phạm và tin tặc do tính chất ẩn danh của chúng. Trong trường hợp tiền bị đánh cắp từ tài khoản ngân hàng, nó thường có thể được liên kết với một thực thể và được truy xuất, nhưng NFT khác không thể được xác định danh tính. Do đó, bạn không bao giờ được nói cho bất kỳ ai biết bạn nắm giữ bao nhiêu NFT. Bạn phải ghi nhớ điều này khi nói chuyện với mọi người trong các hội nghị blockchain và các cuộc gặp gỡ NFT. Một mẹo bảo mật NFT khác là thêm trình theo dõi danh mục đầu tư NFT. Bạn có thể sử dụng tính năng này nếu muốn tránh ai đó phát hiện ra tài sản của mình nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp.

Kết Luận

Trong vài năm qua, trộm cắp tài sẩn điện tử đã trở thành một hoạt động kinh doanh cực kỳ phổ biến. Sự phổ biến ngày càng tăng của NFT là lý do chính thu hút sự chú ý của nhiều tin tặc khi thị trường NFT đang phát triển có lợi hơn mỗi ngày. Không cần phải hoảng sợ. Luôn ghi nhớ những ý tưởng bảo mật NFT này sẽ giúp bạn bảo mật NFT của mình và trở thành chuyên gia NFT.

You may also like

Leave a Comment