NFT là gì? Cách đúc NFT của riêng bạn!

by Sàn NFT

Trong thời gian gần đây bạn nghe rất nhiều đến NFT phải không? Bạn đang thắc mắc NFT là gì mà tivi, báo đài gọi nó là “cơn sốt NFT”? Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi, thắc mắc đó. Ngoài ra nếu bạn theo dõi bài viết này thì mình hứa đến cuối bài bạn sẽ biết cách tạo một NFT của chính bạn và đăng bán nó trên các NFT marketplace.

NFT là gì? Tổng quan về “cơn sốt NFT” hiện nay

NFT là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain), tức là bản ghi nhận các giao dịch trên máy tính kết nối mạng. Chuỗi số đóng vai trò như một sổ cái chung, cho phép mọi người xác minh tính xác thực của NFT lẫn chủ sở hữu.

Không giống với các vật thể số có thể tái sản xuất vô hạn khác, mỗi NFT có chữ kí số riêng biệt, đánh dấu tính độc nhất của nó. Chúng thường được mua bằng đồng tiền ảo hoặc bằng đồng USD. Sau đó chuỗi số sẽ ghi nhận giao dịch.

Trên đây là một định nghĩa về NFT theo kiểu hơi lý thuyết và mình nghĩ nó chưa thực sự dễ hiểu, vì thế mình sẽ nôm na giải thích NFT theo cách hiểu của mình thế này:

Ví dụ bạn sở hữu một bức tranh và bạn muốn chứng nhận quyền sở hữu của bạn thì bạn hoàn toàn có thể mã hoá bức tranh đó thành một token NFT. Token đó được lưu giữ trên blockchain và nó là duy nhất không thể thay thế được.

Một bước trang được mã hoá thành NFT

Một cách hiểu đơn giản hơn trong cuộc sống như này: Ví dụ bạn có tờ $100 bạn hoàn toàn có thể đổi lấy tờ $100 khác, hoặc lấy 10 tờ $10 (vì nó cùng giá trị). Tuy nhiên NFT thì khác, một cái ảnh sau khi đã được mã hoá ra NFT thì nó là duy nhất & không thể thay thế được. Đây là đặc tính của NFT.

Cũng như 2 đồng Bitcoin gần như là giống nhau, vì có giá trị ngang nhau, có thể chia nhỏ. Nhưng nếu 1 đồng Bitcoin được mã hoá và thêm một nhận dạng duy nhất thì đồng Bitcoin đó đã trở thành NFT.

Hy vọng khi mình giải thích ở nhiều góc độ như vậy thì bạn đã hiểu được NFT là gì!

NFT có từ bao giờ?

Thật ra NFT thời kỳ đầu tiên đã có từ năm 2017, khi đó chúng ta nghe nói rất nhiều đến trò nuôi mèo ảo CryptoKitties. Thời điểm đó mèo ảo CryptoKitties được tạo ra trên chuỗi mạng Ethereum, và mỗi con mèo là duy nhất. Đó chính là một dạng của NFT.

Nhưng bây giờ ở thời điểm 2021, NFT mới trở thành nên phổ biến do có rất nhiều tài sản sưu tầm bắt đầu được mã hoá thành NFT hơn. Những người nổi tiếng, những hoạ sỹ, ca sỹ đã bắt đầu tạo ra NFT cho tác phẩm của họ và bán nó.

Đầu năm 2021 nhóm nhạc rock Kings of Leon phát hành album mới nhất dưới dạng các chuỗi mã NFT. Hay Mike Winkelmann, một nhà thiết kế đồ họa, đã đưa lên sàn thương mại điện tử Nifty Gateway nhiều tác phẩm nghệ thuật phiên bản số dưới dạng NFT và thu về hàng chục triệu USD. Sau đó, ông cũng đã bán một tác phẩm số tại nhà đấu giá Christie’s với giá 69,3 triệu USD.

Một bức tranh ghép của Mike Winkelmann, còn được biết đến với biệt danh Beeple, bán đấu giá tại Christie’s

NFT & Coin giống – khác nhau ở điểm nào?

NFT khác gì một đồng Coin? Đây chắc chắn là một thắc mắc mà rất nhiều bạn đặt ra.

Sẽ có 2 điểm giống nhau là:

  • Cả NFT & Coin đều là một loại tài sản trên chuỗi khối (blockchain). Có chung một đặc điểm là phi tập trung và ẩn danh.
  • Bạn có thể lưu trữ NFT & Coin ở trên một ví nào đó. NFT bạn có thể di chuyển ra khỏi ví và bán giống như coin. Hiện nay đã có rất nhiều NFT maketplace (chợ mua bán NFT).

Điểm khác nhau giữa NFT & Coin là gì?

  • Một đồng coin sẽ có tính thanh khoản cao hơn, tức là bạn dễ mua dễ bán hơn. Giá trị của một coin được quyết định bởi giá của thị trường (dựa trên cung và cầu)
  • Một NFT không có giá cụ thể, giá của NFT được quyết định bởi người bán và dựa trên sự định giá như món đồ vật sưu tầm
  • Coin có thể chia nhỏ còn NFT thì không: Ví dụ một ETH của mình và của bạn là như nhau và có thể chia nhỏ đến chuyển hoặc bán. Còn NFT là duy nhất, không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

Dự báo thị trường NFT sẽ ra sao?

Trong làn sóng phát triển mới, không thể tránh khỏi những con sóng đi ngược hay con sóng vỗ quá đá. Đối với thị trường tài sản kỹ thuật số cũng tương tự, đã có những thương vụ đổ vỡ, đã có những cảnh báo. Nhưng, chính những nhà đầu tư, chuyên gia và nhà quản lý thừa nhận rằng: Kinh tế số là quá trình không thể đảo ngược!

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu luật đã có đề tài nghiên cứu về luật dân sự trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cụ thể hơn là pháp lý về tiền ảo.

Theo đó, các nhà nghiên cứu này cho rằng cần có một định nghĩa rõ ràng, cụ thể về tiền ảo. Bởi để xây dựng được khung pháp luật cho sản phẩm này thì trước hết cần có định nghĩa rõ ràng, cụ thể về tiền ảo.

Đối với tài sản kỹ thuật số NFT, thị trường và giới nghiên cứu đã dần hình thành một khái niệm khá cụ thể về tài sản này. Đây hứa hẹn là một thuận lợi cho việc thành hình nên một hành lang pháp lý cho loại tài sản đầy tương lai này.

Nhóm nghiên cứu đề xuất cần ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản mới. Việc xác định được tình trạng pháp lý của tiền ảo sẽ là cơ sở tạo nền móng cho quá trình xây dựng các quy định về các vấn đề khác có liên quan, như quản lý hoạt động ICO, sàn giao dịch, thuế đối với tiền ảo…

Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu cho rằng cần coi tiền ảo là một loại tài sản đặc biệt lưu thông có điều kiện, cho phép và kiểm soát các hoạt động phát hành tiền ảo ra công chứng (ICO). Song song đó, cần thu thuế đối với các hoạt động liên quan đến tiền ảo. Bởi tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đều đánh thuế tiền ảo.

Trong bối cảnh biến đổi không ngừng của dịch bệnh COVID-19, ngày càng có nhiều tiền, với sự xuất hiện của cá nhân, tổ chức gia nhập thị trường NFT mỗi ngày, như mới đây nhất là ANFT ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Hướng dẫn cách đúc NFT của riêng bạn

Hiện nay việc đúc ra một NFT không quá khó, chỉ với vài thao tác bạn có thể đúc ra NFT của riêng bạn. Thậm chí đăng bán nó ở trên các chợ mua bán NFT (NFT marketplace).

Để theo dõi các NFT marketplace bạn có thể vào website Dapp.com sau đó vào mục dapp.com/topics/nft tại đây bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng phi tập trung đang có NFT marketplace.

Để tạo NFT bạn có thể sử dụng App.Twinci.io (đây là một trong những chợ mua bán NFT). Bạn sẽ cần kết nối với ví MetaMask bằng cách nhấn “Connect Wallet”.

Chọn “MetaMask” để kết nối ví.

Tích chọn 2 mục như hình dưới sau đó nhấn “Proceed”.

Bạn có thể tối ưu profile bằng cách vào mục “My Collectible”.

Điều kiện để tạo NFT là trong ví của bạn cần có ít nhất 11 đồng Twin, bạn có thể mua trên PancalkeSwap nhé.

Sau đó chỉ cần nhấn “Create” tải ảnh của bạn lên, nhập tên NFT, giá bán… Thao tác đúc NFT rất đơn giản.

 

You may also like

Leave a Comment